มาตรฐานโรงงานมีอะไรบ้าง

ตามไปดู มาตรฐานโรงงานมีอะไรบ้าง

ตามไปดู มาตรฐานโรงงานมีอะไรบ้าง ในการจัดตั้งโรงงาน นอกจากเรื่องของกฎหมายในการสร้างแล้ว สิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมต้องศึกษาให้เข้าใจเพื่อยกระดับคุณภาพโรงงานของคุณ เราเรียกสิ่งนั้นว่า “มาตรฐานโรงงาน” เป็นหลักเกณฑ์ที่ทางสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ได้พยายามทำให้ภาคส่วนโรงงานของไทยมีคุณภาพที่อยู่ในระดับมาตรฐานสากล หรือ ISO ที่เราอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ตามเราไปดูกันค่ะว่า มาตรฐานโรงงานมีอะไรบ้าง มาตรฐานโรงงานที่สำคัญ แน่นอนว่าขึ้นชื่อว่ามาตรฐานสากลมีเยอะแยะมากมาย แต่มาตรฐานโรงงานที่สำคัญเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมจำเป็นต้องศึกษาอย่างละเอียด รอบคอบ ซึ่งหลักจะมีรายละเอียดดังนี้ มาตรฐาน ISO 9000 มาตรฐานระบบบริหารงานคุณภาพ เริ่มจากมาตรฐานที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี “มาตรฐาน ISO 9000 มาตรฐานของระบบการบริหารจัดการอย่างหนึ่ง ว่าด้วยกิจกรรมการจัดการที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพของผลิตภัณฑ์/การบริการ ที่เน้นให้องค์กรมีการวางแผนและการควบคุมคุณภาพโดยการควบคุมที่กระบวนการดำเนินงานขององค์กร และการติดตามตรวจสอบดูความพึงพอใจของลูกค้าเมื่อส่งมอบ หรือได้รับผลิตภัณฑ์/การบริการไปแล้ว จากนั้นต้องมีการทบทวนและปรับปรุงระบบบริหารคุณภาพอย่างต่อเนื่อง มาตรฐาน ISO 14000 มาตรฐานการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม ISO 14000 คือ มาตรฐานเพื่อการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อเป็นแนวทางในการจัดการ ปัญหาสิ่งแวดล้อม (Environmental aspects) ขององค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควบคู่ไปกับการรักษาสิ่งแวดล้อม การป้องกันมลพิษและการดำเนินธุรกิจขององค์กร ภายใต้หลักเกณฑ์ PDCA (Planning, Doing, Checking, Action)…

Read more
วัสดุโครงสร้างเหล็ก VS คอนกรีต แบบไหนดีกว่ากัน

หาคำตอบ วัสดุโครงสร้างเหล็ก VS คอนกรีต แบบไหนดีกว่ากัน

หาคำตอบ วัสดุโครงสร้างเหล็ก VS คอนกรีต แบบไหนดีกว่ากัน หลายครั้งที่บรรดาผู้ประกอบการหรือเจ้าของอาคารมีคำถามมากมายอยู่ในหัว เกี่ยวกับวัสดุโครงสร้างที่นำมาใช้ในงานก่อสร้าง อาจเพราะไม่มีความรู้ด้านนี้โดยตรงด้วย เลยทำให้ไม่สามารถตัดสินใจเลือกได้ว่าอาคารที่ตนเองจะทำนั้นควรเลือกแบบไหนจึงจะดีกว่ากัน ถ้าใครกำลังมีปัญหาเช่นนี้ล่ะค่ะ ปักหมุด รอติดตามบทความนี้ให้ดี เราจะมาเปรียบเทียบกันชัด ๆ ของวัสดุยอดนิยมระหว่าง วัสดุโครงสร้างเหล็ก VS คอนกรีต แบบไหนจะดีกว่ากันนะ!! วัสดุโครงสร้างเหล็ก มาเริ่มต้นกันที่วัสดุโครงสร้างที่กำลังมาแรงในตอนนี้กันก่อนค่ะ ปัจจุบันมีทางเลือกมากมายในการหยิบเอาเหล็กหลาย ๆ ประเภทมาใช้ก่อสร้างอาคารเกือบทั้งหลัง โดยนำมาเชื่อมต่อกันเป็นเสา คาน โครงรับพื้น โครงหลังคา และโครงผนัง ซึ่งมีให้เลือกหลายรูปร่างหน้าตัด เช่น สี่เหลี่ยมจัตุรัส สี่เหลี่ยมผืนผ้า เหล็กรูปตัวซี ซึ่งจุดเด่นของเหล็กคือ เป็นวัสดุสำเร็จรูปที่ผลิตจากโรงงานมาอยู่แล้ว จึงได้มาตราฐานดีกว่าปูนหรือไม้ อีกทั้งยังประหยัดเวลาการก่อสร้างได้ดีกว่างานคอนกรีตเสริมเหล็กเท่าตัวเลยทีเดียว ข้อดีของวัสดุโครงสร้างเหล็ก ประหยัดเวลาในการก่อสร้าง เพราะแต่ละโครงสร้างถูกผลิตมาจากโรงงานแล้ว พอถึงหน้างานจึงสามารถนำมาประกอบได้ทันที สามารถเข้าถึงพื้นที่ที่ปลูกสร้างได้ยากมีข้อจำกัดสูงได้ดีกว่าการใช้วัสดุโครงสร้างคอนกรีต เสาคานเหล็กมีขนาดเล็กทำให้ภายในบ้านโล่งกว้างไม่มีส่วนของเสาหรือคานโผล่ซึ่งทำให้จัดวางเฟอร์นิเจอร์หรือเครื่องมืออุปกรณ์ได้ง่าย การเดินระบบอย่าง เดินท่อประปา เดินท่อร้อยสายไฟ สามารถทำได้ง่าย ข้อเสียของวัสดุโครงสร้างเหล็ก การใช้โครงสร้างเหล็กนั้นมีมูลค่างานโครงสร้างสูงกว่างานคอนกรีต ทำให้ต้นทุนค่าก่อสร้างมีราคาแพงกว่าบ้านที่ก่อด้วยวัสดุอื่น โดยเฉพาะโครงสร้างในส่วนของเสาและคาน ทำให้ต้นทุนของวัสดุโครงสร้างเหล็กจึงสูงกว่าวัสดุอย่างคอนกรีต วัสดุโครงสร้างคอนกรีต โครงสร้างคอนกรีตจัดว่าเป็นโครงสร้างแบบดั้งเดิมที่เป็นที่นิยมกันมานาน…

Read more
ทำไมต้องใช้โครงสร้างเหล็กสร้างโรงงาน

ทำไมต้องใช้โครงสร้างเหล็กสร้างโรงงาน

ทำไมต้องใช้โครงสร้างเหล็กสร้างโรงงาน ปัจจุบันโครงสร้างอาคารอย่างโรงงานล้วนประกอบไปด้วยทั้งเหล็กและปูน แต่ในระยะหลังโครงสร้างเหล็กถูกนำมาใช้สร้างโรงงานมากขึ้น เพื่อน ๆ เคยสงสัยไหมคะ ว่าทำคนถึงนิยมใช้โครงสร้างเหล็กมาสร้างโรงงาจะดีกว่าการใช้วัสดุอื่น ๆ อย่างไร หรือถ้าใครกำลังชั่งใจ เลือกไม่เลือก ลองหยุดอ่านตรงนี้ก่อนเลยค่ะ โครงสร้างเหล็กดีจริงหรือ ถ้าให้พูดถึงเทรนด์ในการก่อสร้างที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในวงการก่อสร้าง ก็ต้องยกให้โครงสร้างเหล็กนี่ล่ะค่ะ เพราะเหล็กมีหลายประเภทหลายชนิด ทำให้ได้โครงสร้างที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด ยิ่งเดี๋ยวนี้เทคโนโลยีพัฒนาไปมาก เราจะเห็นได้ว่าเราสามารถใช้เหล็กสร้างบ้าน สร้างอาคารได้ทั้งหลัง รวมไปถึงโรงงาน  ไม่จำเป็นต้องใช้วัสดุอื่นมาเป็นตัวเสริมในการก่อสร้างเลย ซึ่งนับว่าแข็งแรงมาก ๆ เช่น การนำเหล็กรูปพรรณแต่ละชนิดมาเชื่อมต่อกันเป็นเสา คาน โครงรับพื้น โครงหลังคา ผนัง ตลอดจนพื้น ก็สามารถทำได้ ไม้ต้องใช้ส่วนประกอบที่หลากหลายเหมือนคอนกรีต ส่วนประเภทของเหล็กที่นิยมนำมาใช้ทำโครงสร้างเหล็ก็แทบจะทุกประเภท เพียงแต่ต้องเลือกประเภทการใช้งานที่เหมาะสมกับคุณสมบัติของชนิดนั้น ๆ โดยเฉพาะเหล็ก PEB หรือ PB Structure โครงสร้างเหล็กสำเร็จรูปนั่นเอง นอกเหนือจากนี้ ก็จะมี เหล็กรูปพรรณเอชบีม (ไวด์แฟลงก์), เหล็กไอบีม, เหล็กฉาก, เหล็กรางน้ำ, เหล็กกล่องเหลี่ยม และ เหล็กกล่องแบน เป็นต้น ขอยกตัวอย่าง เหล็ก…

Read more
โรงงานสำเร็จรูป ดีกว่าสร้างโรงงานเองจริงหรือ

โรงงานสำเร็จรูป ดีกว่าสร้างโรงงานเองจริงหรือ

โรงงานสำเร็จรูป ดีกว่าสร้างโรงงานเองจริงหรือ เมื่อธุรกิจดำเนินมาถึงช่วงเวลาที่ต้องตัดสินใจขยายกิจการ หรือในธุรกิจที่เริ่มต้นใหม่แต่อยากจะมีระบบโรงงานที่สมบูรณ์ด้วยงบประมาณที่เอาอยู่ เป็นปัญหาที่หนักใจไม่น้อยเลยค่ะ จะสร้างโรงงานเองไปเลย ก็กลัวว่าจะแบกภาระต้นทุนไม่ไหว จึงมีตัวเลือกอย่าง “โรงงานสำเร็จรูป” เข้ามา แต่ก็นั่นแหละค่ะ เพราะหลายคนก็ไม่มั่นใจว่าโรงงานสำเร็จรูปจะดีกว่าสร้างโรงงานเองอย่างไร เราจะมาหาคำตอบเรื่องนี้กัน โรงงานสำเร็จรูปคืออะไร โรงงานสำเร็จรูป คือโรงงานที่สร้างเสร็จสมบูรณ์และพร้อมใช้งานได้ทันที ซึ่งนับว่าเป็นวิธีการก่อสร้างที่มีขึ้นเพื่อตอบโจทย์ผู้ประกอบการที่ต้องการลดภาระต้นทุนให้น้อยลง โดยใช้กระบวนการการเตรียมวัสดุให้เหมาะกับแบบที่ต้องการสร้างขึ้นรูปโครงสร้างเบื้องต้น แล้วจึงนำไปประกอบติดตั้งที่หน้างาน ข้อดีของโรงงานสำเร็จรูป เราก็ได้รู้จักโรงงานสำเร็จรูปกันแบบคร่าว ๆ แล้วนะคะ แต่เชื่อว่าหลายคนที่กำลังชั่งใจตัดสินใจไม่ได้ว่าจะสร้างโรงงานเองไปเลยหรือว่าจะใช้เป็นโรงงานสำเร็จรูปดี เรามาดูข้อดีของโรงงานสำเร็จรูปกันก่อน มีตัวเลือกรูปแบบที่หลากหลายมากกว่า หากคุณสร้างโรงงานเอง นั่นหมายความว่าออกแบบมาอย่างไร ก็ต้องใช้แบบนั้นไปตลอด จะเปลี่ยนอะไรไม่ได้ แต่สำหรับโรงงานสำเร็จรูป จะมีโรงงานให้เลือกที่หลากหลาย เหมาะสมและมีความสอดคล้องกับความต้องการของโรงงานของคุณ ดังนั้นหากคุณต้องการที่จะมีโรงงานที่ดี และตรงใจแล้วแนะนำเลยค่ะ ซื้อโรงงานสำเร็จรูป คือคำตอบที่ดีที่สุดของคุณ ประหยัดต้นทุนในการก่อสร้าง แน่นอนว่าหากเลือกสร้างโรงงานเอง คุณจะต้องเตรียมค่าใช้จ่ายเอาไว้อีกเพียบ ทั้งค่าที่ดิน ค่าออกแบบ ค่าสร้าง ค่าสารพัดภาษี ค่าประกันภัย ฯลฯ แต่เมื่อเป็นโรงงานสำเร็จรูป แม้ว่าจะยังคงมีค่าใช้จ่าย แต่ต้องบอกเลยว่าประหยัดต้นทุนในการก่อสร้างได้อย่างแน่นอน เนื่องจากไม่ต้องกังวลในเรื่องของงบที่บานปลายเพราะค่าวัสดุก่อสร้างที่อาจมีการปรับตัวในระหว่างที่เราทำการก่อสร้าง รวมถึงปัจจัยแปรผันอื่น ๆ ที่ตามมาด้วย โดยปล่อยให้ทางผู้ประกอบการโรงงานสำเร็จรูปเป็นผู้แบกรับความเสี่ยงตรงนี้แทน ได้วัสดุที่ดีในต้นทุนที่ต่ำกว่า…

Read more
ข้อดี ข้อเสียของโรงงานที่สร้างด้วยโครงสร้างเหล็ก

ข้อดี ข้อเสียของโรงงานที่สร้างด้วยโครงสร้างเหล็ก

ข้อดี ข้อเสียของโรงงานที่สร้างด้วยโครงสร้างเหล็ก นอกเหนือจากเรื่องของงบประมาณ ผู้ประกอบการที่ต้องการมีโรงงานมักจะคำนึงถึงวัสดุโครงสร้างที่ใช้ในการก่อสร้างด้วยเช่นกัน หนึ่งในโครงสร้างที่คู่มากับโครงการคอนกรีต ต้องยกให้โครงสร้างเหล็กนี่แหละค่ะ ทำไมหลาย ๆ โรงงานถึงเลือกสร้างโรงงานด้วยโครงสร้างเหล็ก มันจะมีข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้างนั้น หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่ยังตัดสินใจเรื่องนี้ไม่ได้ ตามเราไปเรียนรู้พร้อมกันเลย สิ่งสำคัญในการก่อสร้างอาคาร ไม่ว่าจะเป็นโรงงาน หรืออาคารประเภทอื่น ๆ คือความแข็งแรง ทนทาน และปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน ซึ่งแน่นอนว่าโครงสร้างเหล็กนั้นกินขาดจริง ๆ ค่ะ เราตามมาดูข้อดีข้อเสียกันบ้างดีกว่า ข้อดีของการสร้างโรงงานด้วยโครงสร้างเหล็ก ก่อสร้างได้อย่างรวดเร็ว การสร้างโรงงานด้วยโครงสร้างเหล็กสามารถทำได้เร็วกว่าวัสดุโครงสร้างอื่น ๆ เนื่องจากการใช้เหล็กเป็นเสาและคานแทนคอนกรีตนั้น สามารถตั้งเสา-คานและเชื่อมได้เลย โดยที่ไม่ต้องรอทำแบบแกะแบบให้เสียเวลา การใช้เหล็กเป็นโครงสร้างแทนคอนกรีตนั้นจึงสามารถย่นระยะเวลาการก่อสร้างไปได้เร็วกว่าคอนกรีตถึง60-70% เลยทีเดียว ซึ่งหากเป็นโครงสร้างยอดนิยมอย่างคอนกรีตจะต้องกินระยะเวลาในการสร้างแบบมากถึง 45 วัน แข็งแรง ทนทาน สำหรับข้อนี้นับว่าเป็นคุณสมบัติที่โดดเด่นของโครงสร้างเหล็กก็ว่าได้ ซึ่งเหล็กจะมีแรงกระทำทั้งแรงดึงและแรงอัดที่สมบูรณ์กว่าคอนกรีต ซึ่งในขนาดที่เท่า ๆ กัน เหล็กจึงมีความแข็งแรงมากกว่าและมีความเหนียวทนทานมากกว่าด้วยค่ะ อย่างในคอนกรีตยังต้องแก้ไขปัญหาความแข็งแรงด้วยการเสริมเหล็กลงไปเพื่อแก้ไขแรงดึงที่คอนกรีตไม่สามารถทำได้ด้วยตัวของมันเอง น้ำหนักเบาขึ้น แม้ว่าเหล็กจะมีความแน่นและแข็งแรงมากกว่า แต่เชื่อหรือไม่คะ ว่าเหล็กกลับมีน้ำหนักที่เบากว่าคอนกรีตอยู่มาก โดยมากเราจึงจะใช้เหล็กที่มีขนาดเล็กกว่าคอนกรีตแต่ในขณะเดียวกันกลับรับน้ำหนักได้เท่ากัน น้ำหนักจึงเบาลง เมื่อโครงหลังคาน้ำหนักเบาลงเสาจึงมีขนาดเล็กลงตามไปด้วยจึงทำให้น้ำหนักโครงสร้างทั้งหมดเบาลง เราจึงเหลือน้ำหนักส่วนเกินไว้รับน้ำหนักของเครื่องจักรในโรงงานได้นั่นเอง เพราะไม่เช่นนั้น หากเสาเข็มต้องมีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อแบกรับน้ำหนักทั้งจากโครงสร้างหลังคา…

Read more
วัสดุโครงสร้างเหล็กดีอย่างไร

วัสดุโครงสร้างเหล็กดีอย่างไร

วัสดุโครงสร้างเหล็กดีอย่างไร ในงานก่อสร้าง สิ่งที่เจ้าของอาคารสนใจไม่น้อยรองจากความปลอดภัย คงเป็นเรื่องความแข็งแรง ทนทานของโครงสร้างอาคาร ทำให้ในช่วงหลายปีให้หลัง วัสดุโครงสร้างโรงงานเหล็กถูกหยิบนำมาใช้ในวงการก่อสร้างจำนวนมาก จากเดิมที่ใช้เหล็กเป็นแค่ในส่วนตกแต่ง กลับมามีบทบาทสำคัญที่มากขึ้น ซึ่งนั่นก็ทำให้เหล็กกลายเป็นตัวช่วยสำคัญให้โครงสร้างอาคารมีความเสถียรภาพ รองรับน้ำหนักได้มากกว่าวัสดุชนิดอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงสร้างตึกสูงหรือแม้แต่โรงงาน โกดังก็นิยมใช้เหล็กเป็นโครงสร้างมากขึ้นด้วย โครงสร้างเหล็กในปัจจุบัน อันที่จริงแล้ว โครงสร้างเหล็กในปัจจุบันมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลากว่า 100 ปี แต่ในช่วงหลายปีให้หลัง กระแสความนิยมกลับเพิ่มทวีคูณขึ้น ซึ่งก็มาจากจุดเด่นหลา ๆ อย่างของตัวโครงสร้าง เนื่องจากโครงสร้างเหล็กช่วยควบคุมคุณภาพงานการก่อสร้างได้ดี ติดตั้งเร็ว สะดวก และมีความยืดหยุ่นสูงกว่าโครงสร้างอื่น ๆ นอกจากนั้น ยังช่วยรองรับแผ่นดินไหวได้ มีอายุการใช้งานนาน และที่สำคัญที่สุดหากเลือกใช้โครงสร้างเหล็ก ก็จะสามารถลดงานโครงสร้างอาคาร และยังทำให้มีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้นอีกด้วย อีกข้อหนึ่งที่ทำให้วัสดุโครงสร้างเหล็กดีดีจนน่าจับตามอง ก็คือสามารถรองรับน้ำหนักโครงสร้างตั้งแต่อาคารขนาดเล็ก เช่นบ้านเดี่ยวจนถึงระดับขนาดใหญ่อย่างโรงงานอุตสาหกรรม​ ซึ่งปัจจุบันโครงสร้างเหล็กมีรูปทรง ขนาดและรูปแบบหลายประเภทตามการใช้งานต่าง ๆ เช่น H-Beam, I-Beam, Channel, Angle Cut Beam และ Sheet Pile ซึ่งแต่ละแบบก็เหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับงานออกแบบและรูปแบบอาคาร แต่อย่าลืม ก่อนเริ่มงานโครงสร้างเหล็กควรปรึกษาวิศวกรหรือผู้ชำนาญในโครงสร้างเหล็กด้วยทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน…

Read more

SMART BUILDING : TFCons1

สอบถามรายละเอียดสินค้าและรับคำแนะนำติดตั้ง โทร